วิธีเปลี่ยนภาษาและตั้งค่าหน้าแรกใน Google Chrome

0

สำหรับผู้ที่ใช้งาน Google Chrome เป็นบราวเซอร์หลัก สิ่งที่มักจะเป็นคำถามในการใช้งานเบื้องต้นมักจะมีอยู่สองอย่างก็คือ อย่างที่หนึ่ง คือการเปลี่ยนภาษาใน Google Chrome เพราะโดยปกติเมื่อเราดาวน์โหลด Google Chrome มาติดตั้ง จะมีภาษาเริ่มต้นมาให้เพียงภาษาเดียว แต่เราสามารถติดตั้งภาษาอื่นๆ มาเพิ่มเติมภายหลังได้ เช่น หากต้องการเปลี่ยนภาษาใน Google Chrome จากภาษาอังกฤษ มาเป็นภาษาไทย ก็ต้องติดตั้งภาษาไทยเพิ่มเติม หรือจากภาษาไทย มาเป็นภาษาอังกฤษ ก็ต้องติดตั้งภาษาอังกฤษเพิ่มเติม เป็นต้น ซึ่งถ้าหากเราติดตั้งทั้งสองภาษาแล้ว คราวนี้ก็สามารถที่จะสลับการใช้งานทั้งสองภาษาได้โดยไม่มีปัญหาใดๆ

อย่างที่สอง คือการตั้งค่าหน้าแรกให้กับ Google Chrome เนื่องจากผู้ใช้ส่วนหนึ่งต้องการให้เข้าไปยังเว็บไซต์ที่ใช้งานอยู่เป็นประจำทันทีที่เปิด Google Chrome ขึ้นมา อย่างเช่นบางคนอาจจะต้องการตั้งค่าหน้าแรกให้เป็น www.google.com หรือบางคนอาจจะต้องการตั้งค่าหน้าแรกให้เป็น www.facebook.com เป็นต้น

วิธีเปลี่ยนภาษาใน Google Chrome

อย่างที่บอกไปตั้งแต่ตอนต้นว่าวหากเราต้องการเปลี่ยนภาษาอะไรก็ตามใน Google Chrome เราก็ต้องทำการติดตั้งภาษานั้นๆ ลงไปก่อน เช่นถ้าต้องการเปลี่ยนจาก ภาษาอังกฤษเป็นไทย ก็ติดตั้งภาษาไทยลงไป หลังจากนั้นจึงค่อยเปลี่ยนมาใช้ภาษาไทย เช่นเดียวกัน หากต้องการเปลี่ยนจาก ภาษาไทยเป็นอังกฤษ ก็ติดตั้งภาษาอังกฤษลงไป แล้วค่อยเปลี่ยนมาใช้ภาษาอังกฤษ หลังจากนั้นเมื่อติดตั้งทั้งสองภาษาแล้ว เราก็สามารถที่จะสลับไปใช้ Google Chrome ภาษาอังกฤษหรือภาษาไทยตอนไหนก็ได้

1. เปิดบราวเซอร์ Google Chrome ขึ้นมาจากนั้น คลิ๊กเลือกปุ่มรูปจุดสามจุด(1) ที่มุมบนขวาของหน้าจอ จากนั้น คลิ๊กเลือกเมนู Settings[การตั้งค่า](2)

วิธีเปลี่ยนภาษาใน google chrome ขั้นตอนที่ 1

2. ที่หน้า Settings[การตั้งค่า] ให้เลื่อนลงมาด้านล่างสุดของหน้าจอ และคลิ๊กที่คำว่า Advanced[ขั้นสูง](3)

วิธีเปลี่ยนภาษาใน google chrome ขั้นตอนที่ 2

3. เลื่อนลงมาด้านล่างและคลิ๊กในบรรทัด Languages[ภาษา](4) โดยหน้าจอจะแสดงรายการของภาษาที่มีอยู่ใน Google Chrome ซึ่งจากตัวอย่างจะเห็นว่ามีเฉพาะภาษาอังกฤษ ดังนั้นเราจึงจะติดตั้งภาษาไทยเพิ่ม เพื่อเปลี่ยน Google Chrome จากภาษาอังกฤษให้เป็นภาษาไทย โดยการคลิ๊กที่หัวข้อ Add languages[เพิ่มภาษา](5)

วิธีเปลี่ยนภาษาใน google chrome ขั้นตอนที่ 3

4. จะมีภาษาขึ้นมาให้เลือกมากมาย จะใช้วิธีเลื่อนแถบเพื่อไปเลือกภาษาที่ต้องการก็ได้ แต่เราแนะนำ ให้พิมพ์คำว่า thai ลงไปในช่องค้นหา จากนั้นติ๊กเลือกภาษา thai-ไทย(6) และตามด้วยคลิ๊กที่ปุ่ม ADD[เพิ่ม](7)

วิธีเปลี่ยนภาษาใน google chrome ขั้นตอนที่ 4

5. จะสังเกตเห็นว่ามีภาษาไทยเพิ่มเข้ามาแล้ว ต่อไปก็ให้คลิ๊กที่ ปุ่มจุดสามจุด(8) ที่อยู่ด้านหลังคำว่า Thai ก็จะมี popup เมนูโผล่ขึ้นมาก็ให้คลิ๊กที่บรรทัด Display Google Chrome in this language(9)

วิธีเปลี่ยนภาษาใน google chrome ขั้นตอนที่ 5

6. หลังจากนั้นคลิ๊กที่คำว่า RELAUNCH(10) เพื่อรีสตาร์ท Google Chrome ใหม่ คราวนี้ Google Chrome ก็จะเปลี่ยนมาใช้ภาษาไทยแล้วเรียบร้อย

วิธีเปลี่ยนภาษาใน google chrome ขั้นตอนที่ 6

7. ในลักษณะเดียวกัน ถ้าหากว่า Google Chrome ของเรามีแต่ภาษาไทย และเราต้องการเปลี่ยนให้เป็นภาษาอังกฤษ เราก็คลิ๊กที่ปุ่ม เพิ่มภาษา(11)

วิธีเปลี่ยนภาษาใน google chrome ขั้นตอนที่ 7

8. จากนั้นให้ พิมพ์คำว่า eng ที่ช่องค้นหาและติ๊กเลือกที่ อังกฤษ (สหรัฐอเมริกา)(12) ตามด้วยคลิ๊กที่ปุ่ม เพิ่ม(13)

วิธีเปลี่ยนภาษาใน google chrome ขั้นตอนที่ 8

9. คราวนี้จะสังเกตเห็นว่ามีภาษาอังกฤษเพิ่มเข้ามาแล้ว ต่อไปก็ให้คลิ๊กที่ ปุ่มจุดสามจุด(14) ที่อยู่ด้านหลังคำว่า อังกฤษ(สหรัฐอเมริกา) ก็จะมี popup เมนูโผล่ขึ้นมาก็ให้คลิ๊กที่บรรทัด แสดง Google Chrome ในภาษานี้(15)

วิธีเปลี่ยนภาษาใน google chrome ขั้นตอนที่ 9

10. หลังจากนั้นคลิ๊กที่คำว่า เปิดใหม่(16) เพื่อปิด-เปิด Google Chrome ใหม่ คราวนี้ Google Chrome ก็จะแสดงผลเป็นภาษาอังกฤษตามที่เราต้องการ

วิธีเปลี่ยนภาษาใน google chrome ขั้นตอนที่ 10

 

วิธีตั้งค่าหน้าแรก Google Chrome

1. เปิดบราวเซอร์ Google Chrome ขึ้นมาจากนั้น คลิ๊กเลือกปุ่มรูปจุดสามจุด(1) ที่มุมบนขวาของหน้าจอ จากนั้น คลิ๊กเลือกเมนู การตั้ง[Settings](2)

วิธีตั้งค่าหน้าแรก Google Chrome ขั้นตอนที่ 1

2. เลื่อนลงมาด้านล่างจนเจอในส่วนของ เริ่มต้น[On Startup] ให้คลิ๊กเลือกที่หัวข้อ เปิดหน้าที่เฉพาะเจาะจงหรือชุดของหน้า[Open a specific page or set of pages](3) ตามด้วยคลิ๊กที่ลิงค์คำว่า เพิ่มหน้าใหม่[Add a new page](4)

วิธีตั้งค่าหน้าแรก Google Chrome ขั้นตอนที่ 2

3. พิมพ์ url หรือเว็บไซต์ที่เราต้องการจะตั้งเป็นหน้าแรกใน Google Chrome(5) อย่างเช่นในตัวอย่างเราจะตั้งค่าให้เว็บไซต์ google.com เป็นหน้าแรก หลังจากนั้นคลิ๊กที่ปุ่ม เพิ่ม(6)

วิธีตั้งค่าหน้าแรก Google Chrome ขั้นตอนที่ 3

4. เพียงเท่านี้เว็บไซต์ www.google.com ก็จะถูกเพิ่มลงไป และจะถูกตั้งค่าเป็นหน้าแรกเมื่อเราเปิด Google Chrome ขึ้นมา

วิธีตั้งค่าหน้าแรก Google Chrome ขั้นตอนที่ 4

5. แต่ถ้าหากว่าเราเพิ่มเว็บไซต์ลงไปมากกว่า 1 เว็บไซต์ จากตัวอย่างเราเพิ่มทั้ง www.google.com และ www.facebook.com เมื่อเราเปิด Google Chrome ขึ้นมาในครั้งแรก มันก็จะทำการเปิดเว็บไซต์ทั้งสองเว็บไซต์ขึ้นมาพร้อมกันในคราวเดียว นั่นก็คือจะเป็นการตั้งทั้งเว็บไซต์ google.com และ facebook.com ให้เป็นหน้าแรกของ Google Chrome นั่นเอง

วิธีตั้งค่าหน้าแรก Google Chrome ขั้นตอนที่ 5

 

เรียบเรียงโดย: www.icybermag.com

Comments
Loading...