voissa gotporn yespornplease

วิธีเปลี่ยนรหัสผ่าน gmail บนโทรศัพท์มือถือและเครื่องคอมพิวเตอร์ 2018

0

การเปลี่ยนรหัส gmail คือหนึ่งในกิจกรรมที่ผู้เป็นเจ้าของ gmail Account ทุกคนควรจะให้ความสำคัญและทำการเปลี่ยนรหัสผ่าน gmail ของตัวเองเมื่อถึงเวลาที่จำเป็น เพื่อเป็นการป้องกันความปลอดภัยให้กับ gmail จากผู้ไม่หวังดีที่อาจจะพยายามขโมย password gmail account ของเราอยู่ เพราะอย่าลืมว่า gmail account นั้นยังเชื่อมโยงการใช้งานกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ google ด้วย อาทิเช่น Google Drive, Google Plus, Google Play Store, Adword, Adsense เป็นต้น และถ้าหาก Account ของเราใช้งานผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ Google ด้วย ก็เหมือนถูกขโมยข้อมูลทั้งหมดด้วยเช่นกัน

เมื่อไหร่ที่เราควรจะเปลี่ยนรหัสผ่าน gmail

  • เมื่อรู้ตัวว่ารหัสผ่าน gmail ปัจจุบันที่ใช้งานอยู่คาดเดาง่ายจนเกินไป เช่น ใช้คำศัพท์ทั่วไปที่มีความหมาย ชื่อภาพยนตร์ที่ชื่นชอบ หรือใช้ข้อมูลส่วนตัว เช่น ใช้ชื่อเล่น ชื่อจริง วันเดือนปีเกิด เป็นต้น
  • เมื่อเราเผลอไปใช้งาน gmail account ของเราบนเครื่องคอมฯ ที่อาจจะไม่ปลอดภัย เช่น ที่ร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ เป็นต้น เพราะอาจจะถูกดักจับรหัสผ่าน gmail โดยไม่รู้ตัว
  • เผลอไปคลิ๊กลิงค์ที่แนบมากับอีเมล์และใส่ ชื่อ gmail รวมถึงรหัสผ่านลงไปด้วย แบบนี้ถือเป็นอันตรายอย่างมาก เพราะเหมือนกับเราส่งรหัสผ่าน gmail ไปให้กับแฮ็กเกอร์ด้วยตัวเอง ก็ต้องรีบเปลี่ยนรหัสผ่าน gmail โดยด่วน
  • เมื่อได้ทราบข่าวเกี่ยวกับซอฟแวร์หรือแอพที่เราใช้งานอยู่เป็นประจำ เช่น ช่องโหว่เกี่ยวกับแอพของ google เองหรือช่องโหว่ของเว็บบราวเซอร์ที่เราใช้ล็อกอิน gmail ก็ควรรีบอัพเดทซอฟแวร์หรือแอพและเปลี่ยนรหัสผ่าน gmail ด้วย

และแน่นอนว่าทุกครั้งที่เราเปลี่ยนรหัส gmail ก็จะต้องทำบนเครื่องคอมฯหรืออุปกรณ์ที่ไว้ใจได้ และจะต้องตั้งรหัสผ่านด้วยความรัดกุม คาดเดาได้ยาก โดยหลักการแล้วควรจะตั้งรหัสผ่าน gmail ให้มีความยาวตั้งแต่ 8-12 ตัวอักษรขึ้นไป และควรจะผสมผสานไปด้วยตัวอักษรตัวพิมพ์ใหญ่, ตัวพิมพ์เล็ก ,อักขระพิเศษ และตัวเลข และเนื่องจากช่องทางการเปลี่ยนรหัสผ่าน gmail มีการเปลี่ยนแปลงและอัพเดทอยู่เสมอ ในบทความนี้เราจึงจะขอแนะนำวิธีเปลี่ยนรหัสผ่าน gmail ให้คุณผู้อ่านได้สามารถทำตามไปด้วยได้เลย

แต่หากคุณผู้อ่านยังไม่มี gmail account สามารถสมัครใหม่ได้โดยทำตามในบทความ วิธีสมัคร gmail ใหม่โดยละเอียด

วิธีเปลี่ยนรหัสผ่านหรือ password gmail

ซึ่งวิธีการเปลี่ยนรหัสผ่านในบทความนี้เราจะทำบนเว็บไซต์ของ google ผ่านเว็บบราวเซอร์ ดังนั้นจึงเป็นวิธีการที่สามารถใช้ได้ทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ

1. ใช้เว็บบราวเซอร์เปิดเว็บไซต์โดยคลิ๊กที่ลิงค์ -> Google Account หากยังไม่ได้ล็อกอินก็ทำการล็อกอินด้วย gmail ให้เรียบร้อย

2. ที่หน้า บัญชีของฉัน ให้ดูในส่วนของหัวข้อ การลงชื่อเข้าใช้และความปลอดภัย และให้คลิ๊กที่ลิงค์ การลงชื่อเข้าใช้ Google(1)

วิธีเปลี่ยนรหัสผ่าน gmail ขั้นตอนที่ 1

3. ให้เลื่อนดูที่หัวข้อ รหัสผ่านและวิธีการลงชื่อเข้าใช้ และคลิ๊กที่คำว่า รหัสผ่าน(2) จากนั้นระบบจะให้เรา ป้อนรหัสผ่านปัจจุบัน(3) จากนั้นก็คลิ๊กที่ปุ่ม ถัดไป(4)

วิธีเปลี่ยนรหัสผ่าน gmail ขั้นตอนที่ 2

4. หลังจากนั้นก็ทำการเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ได้เลย โดยทำการพิมพ์ในช่อง รหัสผ่านใหม่(5) และพิมพ์รหัสผ่านใหม่อีกครั้งในช่อง ยืนยันรหัสผ่านใหม่(6) สุดท้ายก็คลิ๊กที่ปุ่ม เปลี่ยนรหัสผ่าน(7) จากนั้นเมื่อปรากฏหน้าจอที่เขียนว่า เปลี่ยนรหัสผ่านแล้ว ก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการเปลี่ยนรหัสผ่าน gmail เรียบร้อยแล้ว สามารถใช้งานได้ตามปกติได้เลย

วิธีเปลี่ยนรหัสผ่าน gmail ขั้นตอนที่ 3

ขั้นตอนและวิธีการเปลี่ยนรหัสผ่าน gmail ตามที่เราได้แนะนำในบทความนี้สามารถทำตามได้ทั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ หวังว่าจะช่วยให้คุณผู้อ่านสามารถเปลี่ยนรหัส gmail กันได้ทุกคน เพื่อความปลอดภัยต่อการใช้งาน gmail account ของเรานั่นเอง

วิธีเปลี่ยนรหัสผ่านอีเมล์ฟรีตัวอื่นๆ 

 

เรียบเรียงโดย: www.icybermag.com

Comments
Loading...