voissa gotporn yespornplease

แอพสำหรับตรวจเช็คและวัดค่าฝุ่นละอองในอากาศ

0

ปัญหาฝุ่นควันและฝุ่นละอองในอากาศในปัจจุบันได้สร้างผลกระทบให้กับจังหวัดต่างๆ ในประเทศไทยเรามากขึ้นเรื่อยๆ คงจะเป็นการดีที่เราจะสามารถดูผลการวัดค่าฝุ่นละอองในอากาศในพื้นที่ที่เราอยู่ได้แบบ Real Time ซึ่งโดยปกติปัญหาฝุ่นละอองในอากาศส่วนใหญ่ก็มีสาเหตุมาจากการเผาไหม้ในที่โล่งแจ้ง ไอเสียจากรถยนต์และจากโรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น

โดยจังหวัดทางภาคเหนือ เช่น เชียงใหม่, เชียงราย, แม่ฮ่องสอน, ลำปาง, ลำพูน ฯลฯ มักจะมีปัญหาฝุ่นควันหรือฝุ่นละอองในอากาศเป็นประจำทุกปี ในช่วงต้นปีระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ – เมษายน โดยสาเหตุมาจากการเผาป่า และการเผาเศษพืชไร่จากการเกษตร ส่วนเมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯ ก็จะเจอกับปัญหาฝุ่นละอองในอากาศอยู่บ้างเป็นบางปี หรือแม้แต่ทางภาคใต้เมื่อประมาณปี 2558 ก็เคยเจอปัญหาหมอกควันไฟป่าจากอันโดนีเซียด้วยเหมือนกัน

ดังนั้นในบทความนี้ทาง www.icybermag.com จะขอแนะนำแอพพลิเคชั่นที่จะช่วยตรวจเช็คหรือดูผลการวัดค่าฝุ่นละอองในอากาศ ในพื้นที่ที่คุณผู้อ่านกำลังอาศัยอยู่ ที่ชื่อว่า Air Quality | AirVisual โดยเป็นแอพที่สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งได้ฟรี ทั้งโทรศัพท์มือถือในระบบ Android และ ios เรามาดูวิธีการใช้งานกันได้เลย

Air Quality | AirVisual แอพสำหรับตรวจเช็คและวัดค่าฝุ่นละอองในอากาศ

**ตัวเลขจากการวัดค่าฝุนละอองในอากาศจากแอพ Air Quality | AirVisual จะแสดงค่าตามมาตราฐาน US AQI โดยคุณผู้อ่านสามารถดูตารางเปรียบเทียบค่าตัวเลขระหว่าง US AQI และ เกณฑ์ค่า AQI ของประเทศไทย ได้จากตารางด้านล่างสุด ซึ่งจะมีการแบ่งตัวเลขที่ใกล้เคียงกัน**

1. ก่อนอื่นให้ทำการติดตั้งแอพ Air Quality | AirVisual ลงในโทรศัพท์มือถือให้เรียบร้อย

2. เมื่อติดตั้งแอพเสร็จแล้ว ก็ให้ทำการเปิดแอพขึ้นมาใช้งานได้เลย

การใช้งานแอพสำหรับตรวจวัดค่าฝุ่นละอองในอากาศ ขั้นตอนที่ 1

3. เมื่อเข้ามาแล้ว เราก็จะเห็นข้อมูลตัวเลขค่าฝุ่นละอองในอากาศทันที ซึ่งในเบื้องต้นจะเป็นข้อมูลของจังหวัดตามค่า default ของตัวแอพเอง ซึ่งปกติก็จะเริ่มต้นแสดงข้อมูลของ กรุงเทพฯ โดยจากรูปด้านล่างจะมีค่าฝุ่นละอองอยู่ที่ 123 และเมื่อเลื่อนหน้าจอลงมาก็จะมีของจังหวัดอื่นๆ ที่ได้เลือกไว้ เช่น เชียงใหม่ มีค่าฝุ่นละออง 154 หรือ ภูเก็ต มีค่าฝุ่นละออง 37 เป็นต้น โดยเราสามารถเข้าไปตั้งค่าเพื่อเลือกจังหวัดที่จะนำมาแสดงที่หน้าจอเพิ่มเติมได้ด้วยตัวเอง

การใช้งานแอพสำหรับตรวจวัดค่าฝุ่นละอองในอากาศ ขั้นตอนที่ 2

4. และเรายังสามารถเข้าไปดูข้อมูลโดยละเอียดของแต่ละจังหวัดได้ โดยคลิ๊กที่แถบสี(1) ของจังหวัดที่เราต้องการดูข้อมูลได้เลย ข้อมูลที่นำมาแสดงก็จะมีค่าของฝุ่นละอองในอากาศแยกเป็นช่วงเวลาในแต่ละวัน(2) และยังสามารถดูผลการคาดการณ์ค่าของฝุ่นละอองในวันถัดไปได้ด้วย จากตัวอย่างตามรูปด้านล่าง วันที่เราเขียนบทความคือวันพุธ แต่เราสามารถคลิ๊กดูผลการคาดการณ์ค่าของฝุ่นละอองในอากาศในวันพฤหัสและวันศุกร์(3)ได้ด้วยเช่นกัน

การใช้งานแอพสำหรับตรวจวัดค่าฝุ่นละอองในอากาศ ขั้นตอนที่ 3

5. เมื่อเลื่อนหน้าจอลงมา ก็จะแสดงข้อมูลการวัดค่าฝุ่นละอองในอากาศย้อนหลังให้เราได้ดู โดยสามารถเลือกดูแบบรายชั่วโมงหรือรายวันก็ได้ และยังสามารถแยกดูข้อมูลตามขนาดของฝุ่นละอองแบบ PM2.5 และ PM10 เพิ่มเติมได้ด้วย

การใช้งานแอพสำหรับตรวจวัดค่าฝุ่นละอองในอากาศ ขั้นตอนที่ 4

6. ข้อมูลส่วนสุดท้าย จะเป็นการแสดงแผนที่ของจังหวัดที่เราเลือก และจะแสดงผลการวัดค่าฝุนละอองในอากาศ ทุกจุดตามที่แต่ละจังหวัดจะมีเครื่องวัดค่าอากาศติดตั้งอยู่ ซึ่งเราก็สามารถเลือกดูค่าของฝุ่นละอองในจุดที่ใกล้เคียงกับที่เราอาศัยอยู่ได้

การใช้งานแอพสำหรับตรวจวัดค่าฝุ่นละอองในอากาศ ขั้นตอนที่ 5

7. มาดูในส่วนของการตั้งค่ากันบ้าง ให้คลิ๊กที่ปุ่มฟันเฟือง(4) ที่อยู่ด้านบน จะมีรายการจังหวัดที่ได้ถูกเลือกไว้ โดยเราสามารถเลื่อนรายชื่อจังหวัดที่เราต้องการโฟกัสเป็นพิเศษให้ไปอยู่ด้านบนสุดได้ โดยคลิ๊กที่ปุ่มลูกศร(5) ที่อยู่หลังชื่อจังหวัด หรือจะลบชื่อจังหวัดออกจากรายการก็ได้โดย คลิ๊กที่ปุ่มรูปถังขยะ(6)

การใช้งานแอพสำหรับตรวจวัดค่าฝุ่นละอองในอากาศ ขั้นตอนที่ 6

8. ส่วนการเพิ่มชื่อจังหวัดอื่นๆ นั้นให้เราคลิ๊กที่ปุ่มเครื่องหมายบวก(7) ที่อยู่ด้านล่าง จากนั้นคลิ๊กที่เมนู Add an outdoor location(8)

การใช้งานแอพสำหรับตรวจวัดค่าฝุ่นละอองในอากาศ ขั้นตอนที่ 7

9. จากนั้นเลือกที่เมนู Asia(9) และ Thailand(10)

การใช้งานแอพสำหรับตรวจวัดค่าฝุ่นละอองในอากาศ ขั้นตอนที่ 8

10. จะปรากฏรายชื่อในประเทศไทยให้เราเลือก แต่จะไม่ได้มีทุกจังหวัด คาดว่าคงจะมีเฉพาะจังหวัดที่มีจุดวัดค่าฝุ่นละอองในอากาศอยู่เท่านั้น จากตัวอย่างในรูปด้านล่างเราจะเลือก จ.ลำปาง Lampang(11) และในหน้าถัดไปก็จะแสดงจุดวัดค่าฝุ่นละอองในจังหวัดลำปาง ซึ่งมีอยู่หลายจุด เราก็เลือกจุดที่เราต้องการจะโฟกัส ซึ่งในตัวอย่างเราจะเลือก จุดวัดที่ อ.แม่เมาะ Mae Mo, Mae Mo(12)

การใช้งานแอพสำหรับตรวจวัดค่าฝุ่นละอองในอากาศ ขั้นตอนที่ 9

11. เพียงเท่านี้เราก็จะได้ข้อมูลผลการวัดค่าฝุ่นละอองในอากาศของ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง มาดูแบบ Real Time กันแล้ว โดยถ้าเราอาศัยอยู่ที่ อ.แม่เมาะ เราก็เข้าไปตั้งค่าแล้วเลื่อน อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง มาอยู่ด้านบนสุด เพื่อให้แสดงข้อมูลในหน้าแรกได้เลย

การใช้งานแอพสำหรับตรวจวัดค่าฝุ่นละอองในอากาศ ขั้นตอนที่ 10

12. นอกจากนั้นก็มีเมนูอื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่น การแสดงข้อมูลอันดับค่าฝุนละอองในอากาศที่สูงสุดในโลก โดยให้คลิ๊กที่ปุ่ม News & Ranking ที่อยู่ด้านล่าง จะเห็นว่าวันที่เราเขียนบทความ กรุงเทพฯ มีค่าฝุ่นละอองอยู่ถึงอันดับ 8 ของโลก ส่วนเชียงใหม่อยู่ที่อันดับ 11 ของโลก

การใช้งานแอพสำหรับตรวจวัดค่าฝุ่นละอองในอากาศ ขั้นตอนที่ 11

13. อีกหนึ่งเมนูที่น่าสนใจก็คือแผนที่ ให้เราคลิ๊กปุ่ม Map ที่อยู่ด้านล่าง แล้วเลื่อนไปดูที่ประเทศไทย เราก็จะได้เห็นผลการวัดค่าฝุนละอองในอากาศโดยรวมของแต่ละภาคในประเทศไทย ซึ่งเราก็สามารถค่อยๆ ซูมเข้าไปดูภาพรวมค่าฝุ่นละอองของแต่ละพื้นที่ของแต่ละภาคหรือแต่ละจังหวัดได้เลย

การใช้งานแอพสำหรับตรวจวัดค่าฝุ่นละอองในอากาศ ขั้นตอนที่ 12

หวังว่าแอพ Air Quality | AirVisual ที่เราได้รีวิวจะช่วยให้คุณผู้อ่านได้ทราบผลการวัดค่าฝุ่นละอองในอากาศในพื้นที่ที่ท่านอยู่ เพื่อเป็นการระวังตัวหากเราอยู่ในพื้นที่ที่ค่าฝุนละอองในอากาศมีมากจนอาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ

ตารางเปรียบเทียบตัวเลขการวัดค่าฝุ่นละอองในอากาศ

เกณฑ์ของดัชนีคุณภาพอากาศสำหรับประเทศไทย

ข้อมูลจาก: กรมควบคุมมลพิษ – http://www.pcd.go.th/info_serv/air_aqi.htm

เกณฑ์ของดัชนีคุณภาพอากาศสำหรับประเทศไทย

เกณฑ์ของดัชนีคุณภาพอากาศตามมาตราฐาน US AQI

ข้อมูลจากเว็บไซต์: https://airnow.gov/index.cfm?action=aqibasics.aqi

เกณฑ์ของดัชนีคุณภาพอากาศ us aqi

 

เรียบเรียงโดย: www.icybermag.com

Comments
Loading...